ดีบัว ดีต่อระบบโลหิตและหัวใจ


"ดีบัว" คือ ต้นอ่อนในเมล็ดบัวหลวง ดีบัวสีเขียวสด ไม่มีกลิ่น รสขม สรรพคุณในตำรายาไทยใช้ดีบัว 2-5 กรัมชงดื่มต่างน้ำชา แก้อาการหงุดหงิด นอนไม่หลับ การติดเชื้อในช่องปาก ลดความดันโลหิต ช่วยขยายเส้นเลือดเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ กรณีเส้นเลือดตีบ แก้กระหายน้ำ แก้กระหายหลังอาเจียนเป็นโลหิต


สำหรับการศึกษาทางเภสัชวิทยาแยกเป็นฤทธิ์ต่อหัวใจและความดันโลหิต สารสกัดด้วยน้ำจากดีบัวมีฤทธิ์ลดความดันโลหิต มีฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อเรียบ มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ต้านการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ โดยมีผลต่อการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ขณะที่ฤทธิ์ต้านจุลชีพ

ทั้งนี้ ภาวะหัวใจขาดเลือดคือ อาการเจ็บหน้าอก ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อหัวใจได้รับเลือดและออกซิเจนไม่เพียงพอ โดยทั่วไปอาการนี้มีสาเหตุจากการมีไขมันไปเกาะตามผนังหลอดเลือดหัวใจใน ปริมาณมาก ทำให้การไหลผ่านของเลือดลดน้อยลง เกิดการขัดขวางการได้รับสารอาหารและออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งเป็นผลให้เกิดอาการแน่นหน้าอกขึ้นได้ อาการดังกล่าวอาจเกิดมากขึ้นเมื่อหัวใจต้องทำงานหนักมากขึ้นและต้องการเลือด ในการไหลเวียนมากขึ้น เช่น การทำกิจกรรมต่างๆ หรือภาวะความเครียดทางอารมณ์ ซึ่งถือเป็นอาการเด่นๆ ของโรคหัวใจขาดเลือด อันเป็นโรคที่สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความวุ่นวายของสภาพสังคมเมืองในปัจจุบัน

ประโยชน์ของดีบัวโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับหัวใจ พบว่ามีฤทธิ์บำรุงหัวใจ ขยายหลอดเลือดหัวใจ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ มีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ อาจสามารถเป็นสมุนไพรทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจได้  
กลับหน้าบทความ / BACK TO ARTICLE
Page

หจก. ทีเเอลเทรดวินด์
สํานักงานใหญ่
275 หมู่ 18 ถ.ศรีพัฒนา ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000
โทรศัพท์.085-4909653 โทรสาร.044-514904
 
เว็บสำเร็จรูป
×